Tác dụng giảm đột quỵ của dầu oliu

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não dễ xảy ra ở người cao tuổi, tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này có thể được phòng tránh bằng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người dùng dầu oliu trong nấu ăn có thể giảm 41% nguy cơ đột quỵ so với những người không bao giờ dùng.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y tế quốc gia và Nghiên cứu Y khoa ở Bordeaux (Pháp). Qua nghiên cứu, họ cho rằng những người lớn tuổi sẽ sống lâu hơn nếu ăn nhiều dầu oliu.

Dầu ô liu làm giảm nguy cơ đột quỵ

Dầu ô liu làm giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát 7.625 người ở độ tuổi 65 trở lên, những người chưa bao giờ bị đột quỵ. Những người tham gia này thuộc 1 trong 3 nhóm: không dùng dầu oliu, dùng dầu oliu ở mức độ trung bình và dùng nhiều dầu oliu.

Hơn 5 năm sau, có 148 người tham gia vào nghiên cứu này bị đột quỵ. Trong đó, có 2,6% số người đột quỵ thuộc nhóm không dùng dầu oliu; 2% số người đột quỵ: dùng dầu oliu ở mức trung bình và 1,5% – thuộc nhóm dùng nhiều dầu oliu.

Cecilia Samieri, một nhà nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia và Nghiên cứu Y khoa ở Bordeaux, cho biết: Đột quỵ là rất phổ biến ở người già và dầu ô liu sẽ là một cách rẻ tiền và dễ dàng để giúp ngăn chặn nó.”

Dầu oliu có chứa nhiều axit béo omega-6 rất có ích trong việc ngăn ngừa cácbệnh tim mạch, viêm khớp và cũng làm giảm huyết áp.

Mỗi năm có khoảng 120.000 người Anh bị đột quỵ. Nghiên cứu này mở đường cho việc giảm đáng kể số lượng người bị đột quỵ mỗi năm. Tiến sĩ Ahmed Sharlin của Hiệp hội Đột quỵ Anh cho biết: Nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm lâm sàng. Chúng ta cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để kiểm tra một cách khoa học hiệu quả của dầu ô liu.

Leave a Reply