Những nguyên nhân gây Bệnh Tiểu Đường đang “RÌNH RẬP” quanh bạn

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm, cần được phát hiện và kịp thời chữa trị. Căn bệnh này có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn và có thể bạn khó tránh khỏi nó. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là do đâu?

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là do đâu?

Bệnh tiểu đường và những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì?

Theo thống kê trên thế giới, cứ 100 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, Việt Nam là 1 trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất cao, đứng thứ 10 trên thế giới về mức độ phát triển nhanh. Và theo thống kê đến nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta khoảng 8 triệu người, một con số không hề nhỏ và ngày càng có dấu hiệu tăng lên.

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại chính:

  • Tiểu dường type 1: 5-10%
  • Tiểu đường type 2: 90-95%
  • Tiểu đường thai nghén: 3-5%

Bệnh có nhiều dấu hiệu phức tạp và nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cũng rất đa dạng, ở mỗi loại tiểu đường sẽ khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Nguyên nhân tiểu đường type 1

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Tình trạng bệnh tiểu đường type 1 là do sự thiếu hụt insulin của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu không được chuyển hóa để sinh ra năng lượng và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1 là do tuyến tụy đã bị tấn công phá vỡ các tế bào beta, khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin.

Mắc phải bệnh tiểu đường type 1 thường sẽ do 3 tác nhân chính:

– Di truyền: Nếu trong gia đình đã có người mắc phải căn bệnh này, thì nguy cơ cao các thế hệ tiếp theo cũng sẽ mắc bệnh. Bởi Gen được di truyền qua các thế hệ, và một số bộ gen hoặc một vài nhóm gen sẽ tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

– Hệ thống miến dịch: Tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch khi tấn công tế bào beta của tuyến tụy sẽ làm cho tuyến này suy giảm và không thể sản xuất insulin.

– Môi trường, virus, độc tố…: Các yếu tố này nếu độc hại cũng là một tác nhân không nhỏ tham gia phá hủy beta của tuyến tụy và gây ra căn bệnh nghiêm trọng.

Nguyên nhân tiểu đường type 2

Đối với bệnh tiểu đường type 2 là khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc bị suy giảm về khả năng sử dụng insulin.

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

– Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2. Các nhóm gen có thể tác động để làm giảm khả năng sản sinh ra hormone insulin của tuyến tụy.

– Cơ thể béo phì và lười vận động cũng khiến cho cơ thể mất cân đối, dư thừa calo và gây kháng insulin. Đặc biệt là khi cơ thể được dung nạp quá nhiều năng lượng mà không được chuyển hóa qua hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tuyến tụy, nếu kéo dài sẽ gây suy giảm chức năng của tuyến này và sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai nghén

Đây là một trong những dạng bệnh dù chiếm tỉ lệ ít nhất nhưng có thể có nhiều biến chứng và khả năng trở thành bệnh tiểu đường type 2.

>>Từ những nguyên nhân gây 3 dạng bệnh chính trên đây, bạn hãy tìm cách cách phòng bệnh và chữa bệnh tiểu đường phù hợp để giảm thiểu biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này <<

Leave a Reply