Khi bị ăn không tiêu và buồn nôn thì đâu là nguyên nhân

Ăn không tiêu là hiện tượng dễ gặp sau bữa ăn mà đôi lúc người bệnh cũng chưa chắc chắn nguyên nhân vì sao. chứng bệnh này gây nên những khó chịu đi cùng triệu chứng đầy bụng, táo bón, cơ thể mệt mỏi vì thiếu năng lượng. cần có các kiến thức về bệnh giúp chúng ta có cách ngăn ngừa bệnh tốt hơn, tăng chất lượng cuộc sống.

Thiếu acid dạ dày

Nếu như tiêu hóa không đủ lượng dịch vị, đặc biệt là acid hydroclorid (HCl) tạo điều kiện cho những con vi khuẩn có hại tấn công đường hệ tiêu hóa. Ăn không tiêu chỉ dừng lạimột khâu trung gian nào đó. khoảng thời gian tiêu hóa lâu dài, thức ăn đc lưu trữ trong dạ dày mà chưa di chuyển đc gây ra cảm giác khó tiêu và bụng chướng lên.

ăn không tiêu nguyên nhân

ăn không tiêu nguyên nhân

Nhai chưa đúng gây ra ăn không tiêu

Nhai chưa kỹ khiến cho thức ăn vào dạ dày là các miếng to phải nhiều khoảng thời gian hơn để nghiền nhỏ đồ ăn và tiêu hóa. Dạ dày phải hoạt động mạnh hơn gây nên cảm giác đau, cảm giác khó chịu. Khi ăn phải nhai kỹ, nuốt chậm để ngăn cản khỏi các triệu chứng mắc nghẹn lúc ăn và giảm gánh nặng cho dạ dày.

Thiếu men tiêu hóa:

Lúc lượng acid dạ dày giảm sẽ không kích thích được tuyến tụy tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Không đủ lượng enzyme này thì một lượng lớn các loại thực phẩm cũng sẽ giữ trong đường ruột lâu hơn do không tồn tại đủ enzyme đặc hiệu tiêu hóa chúng, có khả năng dẫn tới chứng táo bón. Nếu cung cấp không đủ lượng enzyme này thì lượng thức ăn tích lại trong thành ruột lâu dài, gây nên chứng táo bón.

Ăn không tiêubiểu hiện chủ yếu của viêm dạ dày. lý do gây nên bệnh chủ yếudùng các loại thuốc kích thích niêm mạc dạ dày như aspirin, thuốc chống bệnh viêm không steroid và rượu.

Việc sử dụng thuốc kháng acid hoặc chuyển các phương thuốc chống viêm nói trên ra sau bữa ăn có khả năng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh. Viêm dạ dày cũng có thể do những con vi khuẩn và trong tình huống này phải dùng chất kháng sinh.

ăn không tiêu ở phụ nữ mang thai

ăn không tiêu ở phụ nữ mang thai

Ăn không tiêu cũng có thể là triệu chứng của chứng không dung nạp lactose, đặc biệt là lúc xuất hiện đau quặn, bụng chướng hoặc tiêu chảy. triệu chứng gặp trong khoảng nửa giờ sau khoản thời gian ăn và sẽ hết trong vòng vài ngày nếu như bạn ngưng sử dụng dòng sản phẩm có sữa.

Người bị ăn không tiêu phải làm sao ?

Đầy bụng – ăn không tiêu có thểbiểu hiện ban đầu của không ít tổn thương hệ tiêu hóa. Căn cứ của rất nhiều tổn thương này lại từ chính các thói quen xấu của mọi người như sử dụng nhiều bia rượu, gia vị cay nóng, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, dùng thực phẩm nhiều quá chất béo, ăn quá nhanh, quá no, hút vô số thuốc lá… các tình huống ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu không hẳn bệnh lý của đường tiêu hóa thường không kéo dài. Bệnh sẽ giảm đi khi bạn điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, giảm stress, giảm những gánh nặng cuộc sốngthay đổi cách ăn uống khoa học hơn.

Leave a Reply