Nhận biết sớm 9 dấu hiệu tiểu đường type 2

Bệnh đái tháo đường ngày càng phổ biến hiện nay, trong đó tiểu đường type 2 là căn bệnh chiếm tỉ lệ số người mắc bệnh nhiều nhất. Làm thế nào để có thể biết được mình đã mắc phải căn bệnh này, chúng ta hãy cùng nhau nhận biết những dấu hiệu tiểu đường type 2 ngay sau đây.

Nhận biết dấu hiệu tiểu đường

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tiểu đường

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được xếp vào dạng bệnh nội tiết chuyển hóa, không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng có thể di truyền từ các thế hệ trong gia đình. Ngoài yếu tố di truyền, những ảnh hưởng từ môi trường, lối sống cũng có thể gây bệnh, chẳng hạn: chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thừa cân-béo phì, ít vận động, căng thẳng, lo âu…

Khi bị tiểu đường, cơ thể sẽ bị mất khả năng tự điều chỉnh, lượng đường trong máu luôn có xu hướng tăng cao, nhất là sau khi ăn. Nguyên nhân là do cơ thể đã bị thiếu chất Insulin hoặc Insulin hoạt động kém – một nội tiết tố được tuyến tụy tiết ra.

Bệnh tiểu đường type 2 có rất nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu không có các biện pháp điều trị và điều hòa lượng đường huyết ổn định. Nhưng trước hết, mỗi chúng ta cần nhận biết chính xác những dấu hiệu tiểu đường type 2, biết sớm và đúng bệnh sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

 Bạn lo lắng muốn biết bệnh tiểu đường có di truyền không và tỉ lệ di truyền như thế nào?

Các dạng bệnh

Y học hiện nay chia bệnh tiểu đường thành 3 dạng chính:

– Tiểu đường type 1: Thường gặp ở trẻ em và vị thành niên

– Tiểu đường type 2: Hầu hết gặp phải ở những người trên 40 tuổi

– Tiểu đường thai kỳ: Phát bệnh trong thời kỳ mang thai

Bệnh tiểu đường type 2

Dưới đây là những dấu hiệu tiểu đường type 2 cơ bản nhất, bạn hãy xem liệu mình có thể có những dấu hiệu này không và nên có kế hoạch kiểm tra, điều trị bệnh kịp thời.

dau-hieu-tieu-duong

Biến chứng bệnh tiểu đường

Hiện nay, các biện pháp chữa trị hiệu quả nhất chứng mới chỉ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, mà chưa thể loại bỏ triệt để căn bệnh này được và hầu hết người bệnh đều chấp nhận sống chung với nó đến cuối đời.

Nhưng nếu không điều trị sớm và đúng cách các dấu hiệu tiểu đường, bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: Biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, mù mắt,  dấu hiệu bệnh thận mạn phải chạy thận nhân tạo, hoặc lở loét chân thậm chí phải cắt cụt chân…

Ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị, người bệnh cũng cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ điều trị từ chính bản thân để kiểm soát lượng đường tốt hơn.

Phòng tránh các biến chứng tiểu đường

Để phòng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần có ý thức điều trị từ chính bản thân mình:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế dầu mỡ, tinh bột, ăn nhiều chất xơ…
  • Sinh hoạt và vận động vừa sức
  • Không sử dụng các chất kích thích: thuốc lá, rượu bia…
  • Thường xuyên theo dõi đường huyết, kiểm tra sức khỏe định kỳ
  • Kiểm soát huyết áp và cholesterol trong máu
  • Uống thuốc và tiêm vắc-xin theo chỉ dẫn của bác sỹ
  • Luôn có ý thức chăm sóc bản thân, tinh thần thoải mái, lạc quan…
>> Khám phá các biện pháp điều trị tiểu đường hiệu quả nhất hiện nay tại: Bệnh tiểu đường

Leave a Reply