Những biểu hiện của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Biểu hiện của tiểu đường rất đa dạng và phức tạp, thời gian đầu có thể sẽ không rõ ràng và sự ảnh hưởng vẫn chưa lớn nên có thể chúng ta còn chủ quan. Nhưng việc nhận biết đúng và sớm những biểu hiện này sẽ luôn là một lợi thế để điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu những biểu hiện bệnh tiểu đường

Tìm hiểu những biểu hiện bệnh tiểu đường

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 3 dạng chính là tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ. Mỗi dạng bệnh sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống người bệnh và cách điều trị bệnh cũng khác nhau. Nhưng ở thời gian đầu của bệnh, những biểu hiện ra bên ngoài có thể sẽ giống nhau.

Thông thường ta biết đến những triệu chứng, biểu hiện của bệnh tiểu đường là liên tục khát nước, đi tiểu nhiều, đói liên tục, giảm cân, mệt mỏi… nhưng khi mắc bệnh cũng sẽ còn một số biểu hiện khác mà rất ít ai ngờ đến, có những người đã gặp phải những biểu hiện này nhưng cũng không nghĩ rằng mình mắc bệnh tiểu đường. Nhưng thực sự những dấu hiệu này cũng là sự thể hiện của lượng đường trong máu đang bất thường.

Hãy cùng khám phá ngay những biểu hiện, triệu chứng bệnh tiểu đường mà có thể bạn chưa biết tới ngay sau đây:

Cảm giác ngứa khó chịu

Biểu hiện của bệnh tiểu đường gây ngứa ở bàn chân

Biểu hiện của bệnh tiểu đường gây ngứa ở bàn chân

Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, nhiều bệnh nhân đã cho biết họ luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở bàn chân, cẳng chân, bàn tay… tình trạng này là do sự lưu thông máu đã bị gián đoạn khiến da bị khô, ngứa và thỉnh thoảng cảm thấy rát.

Da đổi màu

Yếu tố da đổi màu có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi sắc tố da, nhưng nếu lượng đường trong máu cao cũng sẽ gây ra hiện tượng da tối màu, xuất hiện viền đen ở các nếp gấp da như gáy, khuỷu tay, các đốt ngón tay, chân…

Theo nhiều nghiên cứu về bệnh tiểu đường cho thấy, mức insulin có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào da và melanin (sắc tố da tối màu), do đó lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm thay đổi sắc tố da và trở nên tối màu hơn.

Nghe kém hơn

Một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường có thể sẽ làm giảm thính lực, tức là khả năng nghe sẽ kém hơn.

Nghe kém là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Nghe kém là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu giữa người bệnh tiểu đường giai đoạn đầu và không mắc bệnh cho biết, đã thống kê được số người bị tiểu đường sẽ bị tổn thương thính lực và nghe kém hơn đến 30% so với những người bình thường. Bởi khi mắc bệnh tiểu đường sẽ làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh ở tai, dẫn đến khả năng nghe bị giảm sút.

Ngủ ngáy

Bạn đang mắc phải chứng ngáy to khi ngủ và thường buồn ngủ vào ban ngày, có thể đó là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho biết, có đến ½ số bệnh nhân tiểu đường type 2 bị rối loạn hô hấp khi ngủ, tức là sẽ gây ra hiện tượng ngáy.

Hiện nay cũng chưa tìm hiểu được mối liên kết giữa việc rối loạn hô hấp, ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng đường trong máu luôn có xu hướng tăng lên khi ngủ bị rối loạn hơi thở, và các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hầu hết đều có triệu chứng ngáy ngủ, thậm chí là ngáy rất to.

>> Đừng bỏ qua cách loại bỏ những tác nhân gây nên bệnh tiểu đường khó chịu và có cách điều trị hiệu quả nhất <<

Leave a Reply