Bệnh Tiểu Đường type 2 và BIẾN CHỨNG bạn không thể bỏ qua

Bệnh tiểu đường type 2 là một trong những bệnh mãn tính, tác nhân của rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù thời gian đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng, cơ thể người bệnh khỏe mạnh nhưng những phát triển của bệnh sau này có thể đe dọa đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải của bệnh ngay sau đây để kịp thời chữa bệnh hiệu quả.

Tình trạng bệnh tiểu đường type 2

Tình trạng bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường hay đái tháo đường là một trong những bệnh nguy hiểm liên qua đến hormone insulin và sự chuyển hóa năng lượng. Bệnh gồm 3 dạng chính là type 1, type 2 và thai nghén. Trong đó, bệnh tiểu đường type 2 là phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh chiếm đến 90 – 95%.

Tiểu đường type 2 là bệnh khi tuyến tụy không sản sinh đủ insulin hay do những rối loạn trong các mô khiến insulin không thể tạo ra năng lượng từ đường glucose mà đường nằm lại trong máu gây tăng lượng đường huyết và có thể bị bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu là do yếu tố di truyền và vấn đề thừa cân, lười vận động khiến cơ thể mất cân bằng năng lượng và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất insulin của tuyến tụy. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ luôn cảm thấy khát, thèm ăn, ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy, đi tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu lớn, cơ thể mệt mỏi và nhiều dấu hiệu nghiêm trọng khác.

Biến chứng của tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường đường type 2 rất nguy hiểm, bởi nó có thể phát triển thành nhiều biến chứng khác nhau, đe dọa cuộc sống người bệnh.

Tiểu đường type 2 có thể gây ra nhiều biến chứng

Tiểu đường type 2 có thể gây ra nhiều biến chứng

Biến chứng cấp tính

Lượng đường huyết tăng quá cao có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê, hôn mê nhiễm ceton hay tăng áp lực thẩm thấu. Nghiêm trọng nhất là có những tường hợp đã tử vong do hôn mê tăng đường huyết quá cao.

Biến chứng thận

Thận là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất khi mắc bệnh tiểu đường. Khi mắc bệnh có thể làm tổn thương hệ thống lọc chất thải, lâu dần dẫn đến suy thận hay các bệnh thận không thể phục hồi được mà phải cắt bỏ hay dùng máy chạy nhân tạo.

Biến chứng mắt

Người bệnh tiểu đường type 2 có thể bị tổn thương võng mạc mắt, gây ra nhiều căn bệnh về mắt và thậm chí là gây mù hoàn toàn.

Bệnh tiểu đường type 2 gây tổn thương mắt

Bệnh tiểu đường type 2 gây tổn thương mắt

Biến chứng thần kinh

Bệnh có thể gây tổn thương những sợi thần kinh, đặc biệt là ở chân gây ra các hiện tượng nhói đau, ngứa râm ran và sau đó lan dần từ các ngón chân, ngón tay lên các bộ phận khác và có thể gây mất cảm giác ở tứ chi.

Bệnh cũng có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm, vết thương lâu lành…

Biến chứng tim mạch

Tiểu đường là tác nhân làm tăng các nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…

Biến chứng Alzheimer

Những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể làm giảm trí nhớ và nguy cơ bệnh Alzheimer tăng cao…

Bệnh tiểu đường type 2 còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác như tổn thương ở da và miệng gây nhiễm trùng hay nấm; gia tăng tình trạng loãng xương và có thể khiến người bệnh bị giảm thính lực…

>> Khi đã biết được những biến chứng nguy hiểm trên đây, dù là mới giai đoạn đầu của bệnh thì bạn cũng không nên chủ quan, hãy tìm hiểu ngay những biện pháp chữa trị kịp thời căn bệnh tiểu đường này trước khi quá muộn.

Leave a Reply