Bệnh tiểu đường type 1 và cách điều trị hiệu quả hiện nay

Bệnh tiểu đường type 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường vị thành niên, đái tháo đường phụ thuộc insulin… bởi bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Đây là một trong những căn bệnh mãn tính, khi cơ thể không có insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về căn bệnh này ngay sau đây và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Tiểu đường type 1 thường gặp ở trẻ em

Tiểu đường type 1 thường gặp ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 thường xuất hiện ở trẻ em, trẻ vị thành niên, một số ít có thể gặp ở cả người lớn.

Nguyên nhân

Hiện nay, chưa có nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường type 1, nhưng trong cơ thể người bệnh, hầu hết hệ thống miễn dịch của cơ thể đều bị suy giảm. Vì vậy, mắc phải bệnh tiểu đường có thể do yếu tố di truyền và tiếp xúc với virus nào đó.

Triệu chứng

Các triệu chứng cụ thể của tiểu đường loại 1 bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên
 • Khát nước
 • Trẻ em bị đái dầm nhiều vào ban đêm
 • Ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân
 • Tâm trạng không được tốt, luôn khó chịu
 • Cơ thể mệt mỏi, ốm yếu
 • Thị lực bị giảm sút
 • Đối với phụ nữ có thể bị nhiễm nấm âm đạo.
Biểu hiện bệnh tiểu đường type 1

Biểu hiện bệnh tiểu đường type 1

Các cách điều trị tiểu đường type 1

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh tiểu đường type 1 vốn không có thuốc chữa dứt điểm. Nhưng nó vẫn có thể được quản lý trong vòng an toàn nhất, nếu được điều trị đúng và người bệnh tiểu đường type 1 cũng có thể sống lâu hơn, có cuộc sống khỏe mạnh hơn khi có lối sống sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và hợp lý nhất.

Dưới đây là những biện pháp hiệu quả nhất:

Insulin

Bất cứ người bệnh tiểu đường type 1 nào cũng cần điều trị bằng insulin suốt đời, vì cơ thể không tự có insulin nên phải đưa vào từ bên ngoài để thực hiện quá trình chuyển hóa năng lượng, đảm bảo lượng đường trong máu không bị vượt mức nguy hiểm. Insulin cần được tiêm vào cơ thể hoặc thông qua những dụng cụ bơm insulin.

Tuyến tụy nhân tạo

Hiện nay, có một phương pháp mới được đưa ra đó là thiết bị cung cấp insulin tự động hay còn gọi là tuyến tụy nhân tạo, các nghiên cứu và phương pháp này đã cho thất, nó có thể ngăn ngừa lượng đường trong máu bị tụt vào ban đêm và tăng quá cao vào buổi sáng, bước đầu phương pháp này đã đạt được những kết quả đáng kể.

Thuốc điều trị khác

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cũng có thể tiêm một số loại thuốc như:

 • Thuốc điều trị cao huyết áp
 • Aspirin
 • Thuốc giảm cholesterol
 • Pramlintide…

Các thuốc này có thể bổ trợ để điều chỉnh tình trạng của cơ thể, lượng đường huyết cũng như bảo vệ các cơ quan quan trọng không bị ảnh hưởng.

Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên

Theo dõi đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường type 1

Theo dõi đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường type 1

Cần phải kiểm soát lượng đường liên tục, có thể là sau vài phút một lần, đây là cách được coi là hữu ích trong việc phòng ngừa hạ đường huyết.

Chế độ ăn uống hợp lý

Với những bệnh nhân tiểu đường nói chung, việc quan trọng nhất là hạn chế những thực phẩm nhiều năng lượng và chứa nhiều đường, tinh bột, mà cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin từ trái cây, rau củ, ngũ cốc…

Hoạt động thể chất lành mạnh

Những người bệnh tiểu đường type 1 cũng cần có chế độ luyện tập hợp lý và lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh, tăng cường cường sức đề kháng và có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Hãy tham khảo một số bài tập đơn giản, hiệu quả như yoga, aerobic, đi bộ…

>> Khám phá những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ bệnh tiểu đường khó chịu <<

Leave a Reply