Khám phá sự thật về Bệnh Tiểu Đường có di truyền không

Bất cứ ai cũng có thể lo lắng về đái tháo đường có di truyền không khi có người thân trong gia đình nhất là ông bà, bố mẹ mắc phải căn bệnh này. Hoặc khi đã mắc phải căn bệnh này, cũng lại lo lắng rằng con cái mình cũng sẽ bị di truyền…Hãy cùng khám phá những sự thật dưới đây để biết bệnh tiểu đường sẽ di truyền như thế nào.

Yếu tố gây bệnh tiểu đường

Yếu tố gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính khó chữa, mặc dù y học đã chứng minh đây không phải là căn bệnh truyền nhiễm, nhưng còn vấn đề gen di truyền, người thân mắc bệnh… thực sự vẫn khó có thể tránh khỏi những lo lắng rằng bệnh tiểu đường có di truyền không?

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường type 1 và type 2 có sự khác nhau, tuy nhiên, trong cả hai loại này đều có hai yếu tố rất quan trọng là nền tảng gây bệnh đó là bạn có thể đã thừa hưởng một khuynh hướng để phát triển bệnh, sau đó là có các yếu tố tác động từ môi trường, lối sống của chính bạn gây nên. Theo nhiều nghiên cứu về bệnh tiểu đường, khuynh hướng để phát triển bệnh ở đây là gen di truyền, tức là bệnh tiểu đường có thể di truyền và tỉ lệ mắc bệnh theo di truyền của type 1 và type 2 là khác nhau.

>> Bạn có biết: Khoai lang trắng chữa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 1, người bệnh có thể là được di truyền các yếu tố nguy cơ từ cả cha và mẹ, những đối tượng mắc tiểu đường thuộc type 1 hầu như đều ở lứa tuổi trẻ em và vị thành niên, một số rất ít là ở người lớn mới phát bệnh. Mặc dù type 1 không phổ biến bằng type 2 nhưng khả năng di truyền từ các thế hệ cũng rất cao:

  • Nếu gia đình có cả cha và mẹ mắc tiểu đường type 1, thì nguy cơ con cái bị mắc bệnh là 30%
  • Nếu cha mắc bệnh, thì nguy cơ cho con cái là khoảng 6%
  • Nếu mẹ mắc bệnh, khi mẹ sinh con trước 25 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh cho con là 4%; khi mẹ sinh con sau 25 tuổi sẽ nguy cơ cho con khoảng 1%.

Bệnh tiểu đường type 2

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiểu đường type 2 có một sự liên kết mạnh mẽ về di truyền hơn type 1, tức là ngoài yếu tố môi trường và lối sống thì di truyền cũng là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển của căn bệnh này. Cụ thể:

  • Cả cha và mẹ mắc bệnh, nguy cơ con cũng mắc bệnh là 75%
  • Nếu 1 trong 2 người mắc bệnh trước 50 tuổi, nguy cơ cho con sẽ là 14 %, nếu mắc bệnh sau 50 tuổi nguy cơ sẽ giảm xuống khoảng 8% con sẽ mắc bệnh.
Liệu bệnh tiểu đường có di truyền không? di truyền như thế nào?

Liệu bệnh tiểu đường có di truyền không? di truyền như thế nào?

Tuy nhiên với bệnh tiểu đường type 2, nghiên cứu cho thấy bạn có thể trì hoãn sự phát triển hoặc phòng tránh bệnh bằng nhiều biện pháp tích cực như ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục đều đặn và giảm cân.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ thì khả năng thai nhi nhiễm bệnh chiếm từ 1 – 5%. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiểu đường nhẹ còn có thể khỏi sau khi sinh con.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ cần hết sức cẩn thận, giữ lượng đường huyết ở mức ổn định để không ảnh hưởng đến bé như một số dị tật bẩm sinh hoặc bé sẽ phát triển rất nhanh trong bụng mẹ và gây khó khăn khi sinh nở…

>> Tìm hiểu ngay bài thuốc gia truyền từ thảo dược chữa được bệnh tiểu đường nhanh chóng và an toàn.

Leave a Reply